fbpx

Khơi thông sông Cổ Cò, đánh thức tiềm năng bất động sản du lịch

Khơi thông sông Cổ Cò là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, đây là một dự án được rất nhiều người dân chờ đợi và cũng là tin vui cho các nhà đầu tư bất động sản nơi đây

Khơi thông sông Cổ Cò làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử

Khi biết thông tin dòng sông Cổ Cò (có chiều dài 28km, trong đó đoạn qua Đà Nẵng khoảng 9km) được chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam quyết tâm khơi thông, bản thân ông Huỳnh Văn Hùng cảm thấy rất vui. Ông cho biết, khơi thông sông Cổ Cò là làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử.

Theo ông, nhìn về góc độ văn hóa thì việc khơi thông sông Cổ Cò rất có ý nghĩa. Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đây là đường giao thông chủ yếu từ tiền cảng Đà Nẵng vào tới Phố cảng Hội An. Nó đi qua vùng đất trong đó có Ngũ Hành Sơn, rồi vùng cát biển của Quảng Nam – quê hương của những anh hùng, liệt sĩ và ở Hội An có những danh nhân họ gắn bó với dòng sông Cổ Cò.

Về mặt địa lý có tên rất hay là Lộ Cảnh Giang, tức là dòng sông giống như cổ cò. Vua Minh Mạng và các chí sĩ ngày xưa trước khi ghé Ngũ Hành Sơn thì đi trên dòng sông này, chỗ Ngũ Hành Sơn có bến Ngự, nơi vua dừng ở đó. Khơi thông sông Cổ Cò là làm sống lại dòng sông gắn liền văn hóa và lịch sử. Còn hiện tại thì sẽ phát triển rất tốt cho du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

“Du lịch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam có nhiều kết nối, nhưng kết nối qua đường sông Cổ Cò thì là một kết nối rất thú vị. Khách từ Đà Nẵng vô Hội An hay ngược lại thì người ta có thời gian chiêm ngưỡng cảnh quan hai bên bờ, họ có thời gian để đàm đạo, trao đổi, tìm hiểu du lịch sinh thái…Tôi mong công trình này sớm triển khai và sớm hoàn thành. Dòng sông Cổ Cò có ý nghĩa cả lịch sử, văn hóa và du lịch”, ông Hùng chia sẻ.

Được biết, dự án nạo vét khơi thông sông Cổ Cò đang được hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tích cực triển khai. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc triển khai nạo vét sông Cổ Cò thể hiện quyết tâm chính trị của địa phương và lãnh đạo tỉnh đã quy hoạch toàn bộ khu vực ven sông Cổ Cò để phát triển đô thị, dịch vụ du lịch.

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, chính quyền quyết tâm hoàn thành việc nạo vét, khơi thông dòng sông ngay trong năm 2020, góp phần phát triển liên kết giữa hai địa phương thuộc khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò chuyển mình mạnh mẽ

Khơi thông sông cổ cò
Mallorca River City – Một trong những dự án nằm ven sông Cổ Cò

Dự án nạo vét sông Cổ Cò sau khi được khơi thông giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tạo ra vệt dân cư, đô thị dọc hai bên bờ sông. Với đòn bẩy từ 2 đầu cầu Hội An và Đà Nẵng, tương lai không xa, nơi đây sẽ hình thành vùng đô thị du lịch, sinh thái. Điều này là phù hợp với quy hoạch chung của cả Quảng Nam và Đà Nẵng và cả thực tế quy luật phát triển hiện tại.

Ngay từ lúc này, những “ông lớn” bất động sản đang đẩy nhanh tiến độ các dự án ven sông Cổ Cò. Trong đó, đáng chú ý các dự án được quy hoạch, thiết kế bài bản, đẳng cấp. Đơn cử như các dự án của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và dịch vụ An Dương như Blue Ocean, Coco Riverside, Rosa Riverside Complex, Mallorca River City

Ông Đỗ Tấn Vũ, Chủ tịch An Dương Group chia sẻ, các dự án đô thị ven sông Cổ Cò mang một sứ mệnh lớn trong việc góp phần phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế khu vực, đặc biệt là kinh tế du lịch. Vì vậy, việc triển khai dự án cần được chú trọng chi tiết từ hạ tầng kỹ thuật đến tiện ích, cảnh quan và nét thẩm mỹ của dự án, đặc biệt là đối với các dự án sở hữu mặt sông Cổ Cò như Rosa Riverside Complex và Mallorca River City.

“Các dự án của chúng tôi mang một sứ mệnh lớn trong việc góp phần phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế khu vực, đặc biệt là kinh tế du lịch. Vì vậy, việc triển khai dự án cần được chú trọng chi tiết từ hạ tầng kỹ thuật đến tiện ích, cảnh quan và nét thẩm mỹ của dự án để đáp ứng nhu cầu đa dạng cư dân cũng như du khách khi đến với Hội An và Đà Nẵng”, ông Vũ chia sẻ.

Theo ghi nhận, tại dự án Ngọc Dương Coco, các biệt thự này được quy hoạch định hướng, thiết kế mẫu chung mang đặc trưng phố cổ Hội An. Đây là chuỗi biệt thự ven sông, nơi du khách có thể chọn lựa nghỉ ngơi lưu trú, đi xe đạp hoặc xe điện vài cây số tới trung tâm Hội An tham quan, đạp xe đi tắm biển Hà My, Thống Nhất hoặc tản bộ dọc sông, ghé làng rau Trà Quế.

Tại dự án Mallorca River City , villa mẫu tại phân khu biệt thự của dự án được xây dựng theo phong cách phóng khoáng, trẻ trung, lãng mạn theo phong cách santorini. Đây là phong cách kiến trúc phù hợp và đặc trưng của các vùng đất ven biển, ven sông. Điểm nhấn nổi bật của dự án là khu vực quảng trường rộng lớn chạy dọc theo mép sông và xuyên suốt toàn dự án.

Các dự án của An Dương Group đều được thiên nhiên ưu ái. Ngoài giáp sông Cổ Cò thì còn nằm đối diện khu du lịch sinh thái rừng Hà Gia. Đây là khu du lịch chuẩn bị được đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái tầm khu vực Châu Á, với nhiều các dịch vụ vui chơi giải trí. Trong quy hoạch, tại khúc sông rừng Hà Gia có bến du thuyền phục vụ du lịch.

Tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch toàn bộ khu vực ven sông Cổ Cò để phát triển đô thị, không sản xuất nông nghiệp tại đây. Theo định hướng phát triển, sông Cổ Cò có vai trò quan trọng không chỉ về mặt cảnh quan mà còn thúc đẩy phát triển đô thị, du lịch nghỉ dưỡng. Nhiều khu vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, biệt thự ven sông, làng du lịch cộng đồng sẽ sớm được hình thành dọc theo 28 km đường sông này.