fbpx

Người miền Trung: Gánh trên vai mình bao nỗi lo thiên tai

Trẻ thơ ngồi tựa nóc nhà, cha già bất lực trước dòng nước lũ, đôi vai mẹ gánh bao nỗi lo cho ngày mai. Nhìn thấy thôi cũng cảm thấy đau lòng, người miền Trung phải còn gánh chịu nỗi lo thiên tai cho đến bao giờ mới được bình yên.

Người miền Trung
Ảnh: Làng đặc sản – Hải Lăng, Quảng Trị

Mưa chẳng ngớt, dòng nước cứ thế mà dân cao, có người con xa xứ nào bình tâm được khi nhìn thấy những hình ảnh của những người dân vùng quê nghèo miền Trung đang phải gánh chịu “cơn thịnh nộ của trời đất”.

Quanh năm cuộc sống trông chờ vào vụ lúa nương khoai, ngày nối tháng tất bật vài ba thửa ruộng. Mấy tháng trời khom lưng cày cấy, ấy vậy mà thiên tai đến xóa hết công sức ngày đêm.

Cảnh tưởng trước mắt bây giờ là một màu trắng xóa bao phủ lên vùng quê nghèo, có người con xa xứ có thể cầm chén cơm ấm khi nghỉ đến hình ảnh cha già với đôi mắt lo âu.

Bão lũ, cuồng phong kéo đến hằng năm càn quét đi biết bao nhà cửa, trường học, các công trình công cộng hư hỏng nặng, cây cối thì ngổn ngang, gà vịt thì chết chóc. Thử hỏi những người dân nhỏ bé làm sao chống lại được sức mạnh của thiên nhiên.

Còn xót xa hơn khi nghe tin có những gia đình phải chịu mất mát thương tâm. Đau thương bao trùm trước cảnh người bị lũ cuốn trôi, điện giật. Người đi khổ, người ở lại cũng khổ, người xa xứ nặng lòng.

Có lẽ suốt cuộc đời này, những người con miền Trung như tôi sẽ chẳng bao giờ quên được những cảnh tượng đau thương ấy hàng năm vẫn bám đuổi quê nhà. Chỉ mong sao “Mẹ thiên nhiên” sẽ ngừng hô phong hoán vũ cho quê mẹ miền Trung những ngày bình yên.

Chat Facebook
Gọi điện ngay